เร่งความเร็วอินเตอร์เน็ต (Internet) ด้วยการปรับแต่งค่าที่ FireFox
อันที่จริง เป็นที่ทราบกันดีอยู่แล้วมั้งครับ ว่า Browser FireFox ทำให้เราโหลดหน้าเวบได้เร็วขึ้น และเป็นที่น่าพอใจกับหลายๆคนเลย แต่ว่า แค่นั้นยังไม่พอครับ ด้วยความสามารถของ Browser FireFox (หมาไฟ) หลายๆอย่าง ทำให้เราสามารถ ปรับแต่งค่า configuration ใน FF นี้ เพื่อเร่ง speed ความเร็วของการเล่น อินเตอร์เน็ต (Internet) หรือโหลดหน้าเวบเพจ ได้มากยิ่งขึ้นอีก อู๊วว.. ยังปรับได้อีกเหรอ แน่นอน.. ได้ครับ ลองเริ่มปรับแต่งค่ากันเลย
- ก่อนอื่น เปิด FireFox ก่อนเลย (ไม่เปิดแล้วจะปรับค่าอะไรได้มั้ยเนี่ย)
- พิมพ์ว่า about:config ที่ Address Bar แล้ว Enter ซะ FF ก็จะนำเราไปสู่หน้า config ไว้สำหรับปรับค่าต่างๆ ของ Browser
- หา Preference Name ที่ชื่อว่า network.http.pipelining แล้วตั้งค่า Value ให้เป็น true โดย duble click ลงไปครับที่ Preference นี้ครับ
- หา network.http.proxy.pipelining แล้วทำเหมือนเดิมครับ ปรับค่า value ให้เป็น true
- ลองหา preference name ชื่อ network.http.pipelining.firstrequest แล้วปรับค่าให้เป็น true อีกเช่นเคย แต่บางคนอาจไม่มีตัวนี้ อันนี้ไม่ใช่ปัญหาครับ เราสร้างขึ้นมาเองเลย โดยคลิกขวา ที่บริเวณไหนก็ได้แล้วเลือก New > Boolean จากนั้นก็ใส่ชื่อ preference และค่า value ซะ
- ยังไม่เสร็จครับ ใจเย็นๆใกล้แล้ว… ต่อไป set ค่า network.http.pipelining.maxrequests ให้เป็น 32 โดยดับเบิ้ลคลิกที่รายการ แล้วใส่ตัวเลขเข้าไป preference รายการนี้ เป็นการตั้งว่าจะให้ browser request กี่ครั้งในการเปิดแต่ละหน้าเวบเพจ คุณอาจตั้งค่าให้น้อยกว่า 32 ก็ได้ครับ และค่า default อยู่ที่ 4
- หุหุ ยังไม่เสร็จเช่นเคย ขั้นตอนสุดท้ายแล้ว.. ให้สร้าง string ตัวใหม่ขึ้นมา โดยคลิกขวาที่ไหนก็ได้แล้วเลือก New > String แล้วตั้งชื่อว่า nglayout.initialpaint.delay ใส่ค่า value เป็นเลข 0
- ปิดแล้วเปิด FF ใหม่ (restart browser) แล้วลองเข้าเวบเหมือนปรกติดูครับ จะเห็นว่า หน้าเวบเพจโหลดได้เร็วขึ้นเยอะเลย ใช่มั้ยล่ะครับ
ถึงผู้อ่าน : ผมพยายามจะหา ทิบคอมพิวเตอร์ดีๆ แบบนี้ ลักษณะนี้ และเป็นประโยชน์กับผู้อ่าน มามากที่สุด ยังไงอยากให้ผู้อ่าน สมัครรับข่าวสารทาง email สักนิดนึงครับ แล้วระบบจะนำส่ง ทิบและข่าวต่างๆ เกี่ยวกับ computer และ technology ให้ท่านทาง email ครับ ขอบคุณครับ สวัสดี …
เรื่องที่แนะนำให้อ่านเพิ่มเติม :
คำที่เกี่ยวข้อง : browser, firefox, speed up internet, เพิ่มความเร็ว internet, เร่งความเร็วอินเตอร์เน็ต
ข่วยโหวตหน่อยสิครับ :
(10 votes, average: 4.50 out of 5)
























@sinnawat said
am October 27 2008 @ 12:54 pm
อ่า..ๆ เด่วจะลองดูคัรบ
ขอบคุณครับ
llo said
am January 10 2009 @ 4:22 pm
วิทีถอนคืนทำไงอะ
Capt.Tachaton Jayanandana said
am March 27 2009 @ 10:28 pm
ขอขอบคุณในความปรารถนาดีและความตั้งใจดีๆที่มีต่อชาวคอมฯมือใหม่
ผมทดลองปรับแต่ง FFตามคำแนะนำแล้วดีขึ้นมากทีเดียว
ถ้าจะอธิบายสั้นๆว่าทำไม(why)ในแต่ละคำสั่ง ก็จะเป็นพระคุณอย่างสูง
ตอนนี้windowโดนตรวจสอบว่าไม่ใช่ windowจริง จะแก้ไขอย่างไร
ขอบคุณครับ
somkuan said
am August 18 2009 @ 8:21 am
ทำไงดี ใส่ Preference Name ผิด แก้ยังไงครับ
slash said
am April 22 2010 @ 8:51 am
ผมใช้ตัวภาษาไทยอ่ะ Boolean มันคือตัวไหนอ่ะ???
Nuningnaja said
am June 3 2010 @ 9:23 am
ขอบคุณ…มากนะค่ะ
…..
บ้านสวนศิลป์ เรซิ่น said
am June 13 2010 @ 9:59 am
1.รบกวนถามเรื่องgmailค่ะ ช้ามากล่มสลายก็บ่อย แก้ไขหรือตั้งค่าที่ไหนได้ไหมค่ะ
ขอบคุณมาล่วงหน้าค่ะ
2.ใช้โทรศัพท์ โนเกีย5300-โนเกียe66 ต่อเน็ต ได้แค่ 460kbps มีวิธีให้มากกว่านี้ไหมค่ะ
ถ้าตอบได้ขอเป็นขั้นๆนะคะ มือใหม่ค่ะ
2ข้อที่ว้าวุ่นใจจริงๆ ขอบคุณอีกครั้งค่ะ
Foon said
am August 7 2010 @ 10:32 am
โอ้วแม่เจ้าโว้ย….. เร็วมากครับ….. ^^