ข่าวไอที Blognone » รู้จักกระแสนิยม “น้ำดิบ” จากธรรมชาติ ไม่กรอง ไม่ต้ม กำลังฮิตในหมู่คนกลัวน้ำประปา

รู้จักกระแสนิยม “น้ำดิบ” จากธรรมชาติ ไม่กรอง ไม่ต้ม กำลังฮิตในหมู่คนกลัวน้ำประปา

5 มกราคม 2018
44   0

ขณะนี้มีกระแสนิยมกินน้ำดิบหรือน้ำที่ไม่ผ่านการกรองสารและระบบประปาเกิดขึ้นในสหรัฐฯ แต่อาจเป็นกระแสที่ไม่ได้มาแรงมาก "น้ำดิบ" (raw water) ในที่นี้เป็นน้ำที่พบได้ตามแหล่งน้ำธรรมชาติ

แนวคิดของกลุ่มนิยมน้ำดิบคือ ในน้ำประปามีสารปนเปื้อนจากระบบท่อ และสารตะกั่ว ส่วนน้ำดิบที่บางคนกังวลว่าน้ำดิบไม่สะอาดนั้น คนกลุ่มนี้เสนอว่าจริงๆ แล้วน้ำดิบมีสารธรรมชาติและแร่ธาตุที่มีประโยชน์

ปัจจุบันมีสตาร์ทอัพจำนวนหนึ่งทำบริการผลิตและจัดส่งน้ำดิบ เช่น Live Water, Tourmaline Spring, Zero Mass Water ทำการติดตั้งอุปกรณ์สูบน้ำจากแหล่งน้ำธรรมชาติบริเวณไม่ไกลจากที่อยู่อาศัย

Mukhande Singh ผู้ก่อตั้ง Live Water ระบุว่า น้ำประปาไม่ต่างอะไรจากน้ำที่ตายแล้ว Singh เริ่มขายน้ำดิบจากแหล่งน้ำ Opal Springs ในโอเรกอนตั้งแต่สามปีที่แล้ว เขาอ้างว่าในน้ำมีโปรไบโอติกที่มีคุณลักษณะเฉพาะ โดย Live Water ขายในราคาแกลลอนละ 6.40 ดอลลาร์

ในสหรัฐฯ มีกระแสความกังวลสารตะกั่วที่ปนเปื้อนมากับน้ำประปา แต่ระบบกรองน้ำก็สามารถกำจัดออกได้มาก และพบว่ามีการปนเปื้อนของตะกั่วในระดับต่ำ อย่างไรก็ตามน้ำดิบมีสารปนเปื้อนที่มาจากธรรมชาติ ไม่ว่าจะเป็นแบคทีเรีย ไวรัส และคุณประโยชน์ของสารในน้ำดิบที่อ้างกันว่าดีต่อร่างกายก็ยังไม่ได้รับการพิสูจน์

ภายใต้กฎหมายว่าด้วยน้ำดื่มที่ปลอดภัย EPA หรือ U.S. Environmental Protection Agency ได้กำหนดมาตรฐานและข้อกำหนดสำหรับสารปนเปื้อน 90 ชนิดในน้ำประปา และสำหรับน้ำดื่มบรรจุขวดนั้นสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยาหรือ FDA ได้กำหนดมาตรฐานและสามารถตรวจสอบสถานที่บรรจุขวดได้ แต่การรับรองดังกล่าวไม่ได้ใช้สำหรับการตรวจสอบน้ำในแหล่งน้ำธรรมชาติ

No Description
ภาพจาก Live Water Facebook

ที่มา - Ars Technica

Topics: 

[source: https://www.blognone.com/node/98827]