ข่าวไอที Blognone » Alibaba เตรียมให้บริการ “เครื่องขายรถยนต์” สั่งซื้อหรือขอทดลองขับได้ผ่านแอพ

Alibaba เตรียมให้บริการ “เครื่องขายรถยนต์” สั่งซื้อหรือขอทดลองขับได้ผ่านแอพ

16 ธันวาคม 2017
76   0

Alibaba ค้าปลีกออนไลน์รายใหญ่จากจีนเตรียมรุกตลาดออฟไลน์มากยิ่งขึ้น หลังจากเข้าลงทุนในไฮเปอร์มาร์เก็ตของจีนมาแล้ว รอบนี้ก็มาถึงคิวของรถยนต์บ้าง โดย Alibaba จะใช้ “เครื่องขายรถยนต์” ให้ผู้ใช้ทดลองใช้รถยนต์ หรือสั่งซื้อจากเครื่องนี้ได้เลย

การใช้เครื่องขายรถยนต์ของ Alibaba นี้ ผู้ใช้จะต้องทำการจองผ่านแอพ Taobao โดยตัวแอพรองรับการถ่ายภาพรถยนต์คันใดก็ได้บนท้องถนนเพื่อหารายละเอียดเกี่ยวกับรถยนต์คันนั้น หากสนใจจะทดลองขับก็ให้ถ่ายเซลฟี่ จองเวลา และจ่ายเงินมัดจำ (หากเป็นสมาชิก Alibaba Super Member จะได้รับยกเว้นมัดจำ) เมื่อถึงเวลาก็ไปที่เครื่องขายรถยนต์ซึ่งใช้แบรนด์ Tmall ใช้ระบบระบุใบหน้าหรือล็อกอินโค้ด เครื่องขายรถก็จะปล่อยรถที่ต้องการออกมาให้ออกไปทดลองขับได้ทันที 3 วัน และถ้าขับแล้วติดใจก็สั่งซื้อรถจากแอพได้เลย

การทดลองขับรถยนต์โดยจองผ่านแอพ Taobao นี้ จำกัดเฉพาะผู้มีเครดิตคะแนน 700 ขึ้นไปในระบบ Zhima Credit System ของจีนเท่านั้น และเพื่อเป็นการป้องกันการใช้รถยนต์ผิดวัตถุประสงค์ Alibaba จะจำกัดให้ทดลองขับได้โมเดลละครั้งเท่านั้น และจำกัดการขับรถ 5 ครั้งในสองเดือนแรกของการลงทะเบียน

Alibaba คาดว่าจะสามารถเปิดให้บริการเครื่องขายรถยนต์ Tmall ได้ 2 เครื่อง วางไว้ที่เซี่ยงไฮ้และหนานจิงในเดือนมกราคมปีหน้า และมีแผนว่าจะวางเครื่องนี้ไว้ทั่วจีนอีกนับสิบแห่ง โดยส่วนใหญ่จะเริ่มวางในปีหน้า

ที่มา - Engadget

[source: https://www.blognone.com/node/98379]