ข่าวไอที Blognone » Assassin’s Creed: Unity รันที่ความละเอียด 900p ทั้งบน Xbox One และ PS4 เพราะซีพียูแรงไม่พอ

Assassin’s Creed: Unity รันที่ความละเอียด 900p ทั้งบน Xbox One และ PS4 เพราะซีพียูแรงไม่พอ

7 ตุลาคม 2014
18   0

เพิ่งวางขายมาได้ไม่ถึงปี แต่ทว่าค่ายพัฒนาเกมก็เริ่มเจอข้อจำกัดในเครื่องเกมคอนโซลรุ่นใหม่ทั้ง Xbox One และ PS4 เสียแล้ว หลังจาก Ubisoft ออกมาประกาศว่า Assassin's Creed: Unity จะรันบนความละเอียด 1600x900 พิกเซล ที่ 30 เฟรมต่อวินาทีทั้งสองเครื่อง

ในช่วงแรกมีรายงานว่า Ubisoft ตัดสินใจแบบนี้เนื่องมาจากพลังประมวลผลกราฟิกของ Xbox One นั้นต่ำกว่า PS4 จึงปรับลดจาก 1080p มาเหลือ 900p ให้เท่ากันทั้งสองเครื่อง แต่ทาง Ubisoft ก็ออกมาปฏิเสธทันทีโดยบอกว่าเหตุผลที่ Assassin's Creed: Unity ใช้ความละเอียดเท่านี้เนื่องมาจากเครื่องเกมทั้งสองเครื่องใช้ซีพียูที่ทรงประสิทธิภาพไม่พอที่จะประมวลผลระบบ AI ที่รองรับได้จำนวนมหาศาลในเกมต่างหาก (Ubisoft บอกว่ารองรับได้สูงสุดถึง 30,000 ตัวละคร แน่นอนว่าคงเป็นบนพีซี) คอขวดของตอนนี้จึงกลายเป็นซีพียูอย่างเลี่ยงไม่ได้

เมื่อดูไปที่ซีพียูของทั้งสองเครื่องที่ว่านี้ก็คงไม่แปลกใจนัก เนื่องจากใช้ซีพียูรหัส Jaguar ของ AMD ที่ออกแบบมาเพื่อใช้กับโน้ตบุ๊กมากกว่าเดสก์ท็อปสำหรับเล่นเกมด้วยซ้ำ โดยฝั่ง Xbox One ความถี่สูงกว่าเล็กน้อย แต่ก็ไม่ได้แตกต่างกันมากนักในภาพรวม (ยกเว้นด้านกราฟิกที่จีพียู PS4 แรงกว่าถึง 50%)

สำหรับคนที่ยังหวังจะเล่นเกมนี้ที่ความละเอียด 1080p อาจต้องหวังแพตช์หลังขายเกมที่เคยมีประวัติอัพความละเอียดขึ้นได้อีกครับ

ที่มา - GameSpot

Ubisoft, Assassin’s Creed, Games, Xbox One, PS4,

[source: https://www.blognone.com/node/61321]