ข่าวไอที Blognone » AT&T และ Verizon ถูกกระทรวงยุติธรรมสหรัฐฯ สอบสวนข้อหาผูกขาดในการพัฒนา eSIM

AT&T และ Verizon ถูกกระทรวงยุติธรรมสหรัฐฯ สอบสวนข้อหาผูกขาดในการพัฒนา eSIM

21 เมษายน 2018
8   0

สำนักข่าว New York Times รายงานว่า กระทรวงยุติธรรมแห่งสหรัฐฯ​ หรือ DoJ สั่งสอบสวนการผูกขาดเพื่อระบุว่า AT&T, Verizon รวมถึงกลุ่ม GSM Association หรือ GSMA มีพฤติกรรมสมรู้ร่วมคิดเพื่อพยายามกีดกันผู้ใช้ในการเปลี่ยนเครือข่ายผ่านอุปกรณ์ที่รองรับ eSIM หรือไม่ และ CNBC รายงานว่าตอนนี้ผู้ให้บริการเครือข่ายขนาดใหญ่ทั้งสี่ของสหรัฐฯ คือ AT&T, Verizon, T-Mobile และ Spring ได้รับคำขอข้อมูลเพื่อการตรวจสอบจาก DoJ แล้ว

ระบบ eSIM นั้นคือซิมการ์ดแบบเปลี่ยนตัวซิมไม่ได้ แต่ผู้ใช้สามารถสั่งเปลี่ยนเครือข่ายหรือเบอร์โทรที่ใช้งานได้จากตัวอุปกรณ์เองโดยไม่ต้องถอดเปลี่ยนซิม ซึ่งสมาคม GSMA ออกสเปคซิมการ์ดแบบใหม่มาแล้ว ข้อดีคือเป็นชิพตัวเดียวจึงไม่ต้องเปลืองพื้นที่ในการใช้งาน ซึ่งปัจจุบันเป็นที่นิยมมากเนื่องจากเป็นประโยชน์ต่อผู้ผลิตอุปกรณ์สวมใส่ต่าง ๆ รวมถึงสมาร์ทโฟนที่จะสามารถนำพื้นที่ใส่ซิมไปใช้ประโยชน์อย่างอื่นได้

New York Times รายงานว่าบริษัทผู้ผลิตอุปกรณ์มือถือรายหนึ่งที่ไม่เปิดเผยชื่อได้ร้องกับ DoJ โดยกล่าวหา AT&T และ Verizon ว่าที่ร่วมมือกับ GSMA นั้นก็เพื่อพัฒนามาตรฐานที่ช่วยให้ทั้งสองบริษัทสามารถล็อกอุปกรณ์อยู่กับเครือข่ายได้แม้ว่าจะใช้ eSIM ก็ตามที ซึ่งทำให้เกิดการสอบสวนเรื่องนี้ขึ้นมา และมีผู้ผลิตอุปกรณ์และผู้ให้บริการเครือข่ายรายอื่นร่วมสนับสนุนการร้องเรียนครั้งนี้ด้วยในภายหลัง

ส่วนฝั่งผู้ที่ถูกสอบสวนอย่าง AT&T กล่าวว่า "เราทราบการสอบสวนกระบวนการพัฒนามาตรฐาน eSIM ของ GSMA เพื่อมอบประสบการณ์ที่ดีกว่าให้กับลูกค้าแล้ว เราจะให้ข้อมูลตามคำขอของรัฐบาลและทำงานร่วมกับ GSMA พร้อม ๆ ไปกับสมาชิก GSMA รายอื่น ซึ่งอาจรวมถึงผู้ที่ไม่เห็นด้วยกับการเสนอมาตรฐานใหม่นี้เพื่อผลักดันให้ก้าวไปข้างหน้าต่อไป"

และฝั่ง Verizon ก็กล่าวว่า "การกล่าวหาประเด็นนี้คือการสร้างความวุ่นวายในสิ่งที่ไม่มีความหมาย เรากำลังพยายามอย่างหนักในการมอบประสบการณ์ที่ดีกว่ากับลูกค้า ความจริงแล้วคือเรามีความเห็นที่แตกต่างกันกับผู้ผลิตโทรศัพท์สองรายเกี่ยวกับการพัฒนามาตรฐาน eSIM เท่านั้น ไม่มีอะไรมากไปกว่านี้ เราได้ทำงานร่วมกับ DoJ อย่างมั่นใจและสร้างสรรค์มาเป็นระยะเวลาหลายเดือนเกี่ยวกับการไต่สวนในครั้งนี้ และเราจะทำต่อไป ซึ่งเราจะทำงานร่วมกับเจ้าหน้าที่สหพันธรัฐและคนอื่น ๆ ในอุตสาหกรรมต่อไปเพื่อต่อสู้จนพบกับหนทางที่ยอมรับร่วมกันได้ทุกฝ่ายตามที่เคยตั้งแนวทางไว้แต่แรก"

ที่มา - The Verge

No Description

[source: https://www.blognone.com/node/101690]