ข่าวไอที Blognone » Facebook แจงเหตุผลที่เก็บคลิปที่ยังไม่ได้โพสต์เนื่องจาก “บั๊กของระบบ”

Facebook แจงเหตุผลที่เก็บคลิปที่ยังไม่ได้โพสต์เนื่องจาก “บั๊กของระบบ”

3 เมษายน 2018
1   0

ก่อนหน้านี้มีผู้ใช้รายงานว่า Facebook ได้เก็บคลิปเอาไว้แม้ว่าจะไม่เคยถูกโพสต์เลยก็ตาม ล่าสุด Facebook ก็ออกมาขอโทษแล้ว และกล่าวว่าเป็นบั๊กของระบบที่ทำให้วิดีโอที่ดราฟท์ไว้ไม่ได้ถูกลบออกไปจากระบบแม้ว่าจะไม่ได้โพสต์ลง Facebook ก็ตาม และตอนนี้กำลังไล่ลบคอนเทนต์เหล่านี้อยู่

โฆษกของ Facebook กล่าวว่า ตอนนี้ทางบริษัทได้ทำการสอบสวนรายงานที่มีผู้ใช้บางคนพบวิดีโอที่เคยดราฟท์ไว้เมื่อเข้าไปดาวน์โหลดข้อมูลในเครื่องมือของ Facebook ซึ่งทางบริษัทได้ค้นพบบั๊กที่ทำให้วิดีโอที่ดราฟท์ไว้นี้ไม่ถูกลบ ซึ่งตอนนี้ Facebook กำลังไล่ลบข้อมูลเหล่านี้และขออภัยสำหรับความไม่สะดวกที่เกิดขึ้น

ทั้งนี้ Facebook ยืนยันว่าคอนเทนต์ที่ถูกลบไปแล้วนั้นไม่เคยถูกแชร์ลงสาธารณะ แต่ Facebook ก็ไม่ได้ให้ความชัดเจนว่าระบบได้นำข้อมูลเหล่านี้ไปใช้ในลักษณะอื่นอย่างเช่นระบบโฆษณาหรือไม่

วิดีโอที่ไม่ได้ลบนั้นถูกบันทึกขึ้นจากฟีเจอร์เก่าของ Facebook สมัยก่อนจะมี Facebook Live คือผู้ใช้สามารถทำวิดีโอและโพสต์โดยตรงจากเว็บเบราว์เซอร์ได้เลย ซึ่งเมื่อผู้ใช้เริ่มทำการบันทึกวิดีโอ ระบบจะสตรีมมิ่งวิดีโอไปยังเซิร์ฟเวอร์ของ Facebook และอาจเป็นไปได้ว่าจุดนี้เองที่ทำให้วิดีโอถูกบันทึกไว้บนเซิร์ฟเวอร์ของ Facebook อย่างไม่ตั้งใจ

ตั้งแต่ประเด็นเรื่อง Cambridge Analytica เผยออกมานั้น Facebook ก็ยังโดนมรสุมอย่างต่อเนื่องทั้งความไม่ไว้วางใจของผู้ใช้จนเกิดกระแส #DeleteFacebook ไปจนถึงการที่ผู้บริหารถูกเรียกตัวจากหน่วยงานภาครัฐของหลายประเทศ สามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้จาก สรุปประเด็นฉาว Facebook กับ Cambridge Analytica กรณีข้อมูลผู้ใช้หลุด 50 ล้านบัญชี

ที่มา - TechCrunch

No Description

ภาพจากเว็บไซต์กระทรวงกลาโหมสหรัฐฯ

[source: https://www.blognone.com/node/101228]