บล๊อกเก่งคอมฯ » SpaceX เดินทางจากกรุงเทพฯ ไปดูไบ ในเวลา 27 นาที

SpaceX เดินทางจากกรุงเทพฯ ไปดูไบ ในเวลา 27 นาที

4 ตุลาคม 2017
19   0

SpaceX คาดการณ์เอาไว้ว่าจรวดของเขาจะสามารถพาคนบินจากกรุงเทพฯไปยังดูไบในเวลาเพียงแค่ครึ่งชั่วโมงเท่านั้น แล้วแบบนี้สายการบินจะทำอย่างไรเมื่อเจอของเร็วกว่า

SpaceX หนึ่งในบริษัทของ Elon Musk ก้าวไปอีกขั้นด้วยการประกาศว่าจะสร้างอาณานิคมบนดาวอังคาร และจะพาคนไปตั้งรกรากกันที่นั่น เรื่องนี้เราอาจจะเคยได้ยินกันไปแล้วแต่การเปิดตัวแนวความคิดครั้งล่าสุดนี่อาจจะทำให้วงการอุตสาหกรรมการบินสั่นสะเทือนได้ เพราะภาพในวิดีโอเปิดตัวอันใหม่นี้แสดงให้เห็นว่าจรวดของ SpaceX ไม่ได้เป็นการพาคนไปดาวอังคารแต่อย่างใด แต่กลายเป็นการพาคนจำนวนมากเดินทางจากนครนิวยอร์กไปยังนครเซี่ยงไฮ้

บินด้วย SpaceX ราคาเท่าชั้นประหยัด

“เรื่องบินออกไปนอกโลกนั่นเป็นเรื่องที่ต้องทำและใกล้ความจริงเข้าไปทุกที แล้วทำไมสิ่งที่เราพัฒนาจะนำมาบินในโลกของเราเองไม่ได้” Elon Musk ได้กล่าวไว้ และการบอกว่าจากการคิดค้นเพื่อนำเอาอุปกรณ์ต่างๆ อย่างตัวส่งและถึงเชื้อเพลิงกลับมาใช้ซ้ำได้ ทำให้ต้นทุนในการบินด้วยจรวดภายในโลกราคาจะเหลือพอๆ กับการบินในชั้น Economy ของสายการบินเท่านั้น

Big Falcon Rocket จรวดรียูส

ซึ่งพระเอกของเรื่องนี้ก็คือจรวดขนาดยักษ์ที่นำกลับมาใช้ซ้ำได้เรื่อยๆ ชื่อว่า BFR (Big Falcon Rocket) นั่นเอง จรวดลำนี้มีภารกิจที่จะขนเอาสิ่งของจำเป็นในการสร้างโคโลนีไปดาวอังคารในปี 2022 และหลังจากนั้นอีก 2 ปีก็จะเริ่มทำการขนคนไปยังดาวอังคารในปี 2024 และถ้ามันสามารถขนคนไปดาวอังคารได้ทำไมจะเอามันรับส่งคนในที่ต่างๆ ของโลกไม่ได้

ในหนังตัวอย่างของ SpaceX ก็บอกเอาไว้ว่าโครงการนี้พร้อมจะทำให้คนบนโลกเดินทางไปยังที่ต่างๆ ได้ภายในเวลาไม่เกินครึ่งชั่วโมง โดยมีการยกตัวอย่างการบินจากเมืองต่างๆ ทั่วทั้งโลก แต่มีตัวอย่างหนึ่งคือการบินจากกรุงเทพฯไปดูไบภายใน 27 นาทีเท่านั้น ถึงตอนนั้นใครอยากไปดูไบก็ใช้เวลาน้อยลงกว่าตอนนี้เยอะ อีกไม่นานเกินรอมาดูกันว่าเป้าหมายพิชิตดาวอังคารจะทำได้อย่างที่คุยเอาไว้หรือเปล่า แน่นอนว่า “จะไปดาวอังคารอย่าหยุดอยู่แค่ดูไบ”

เครดิต : www.smartsme.tv